Đang tải ... Vui lòng chờ trong giây lát...

Quy trình sản xuất đồ hộp cá ngừ, cá nục sốt cà

Ngày đăng 8th Aug 2014 @ 8:06 PM

 

CÔNG TY TNHH MTV ĐIỆN CƠ KHÍ THÀNH KHOA

126/12 Đất Mới, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TP. HCM

Tel : NX : 0650 3775655 ;Fax : + 84-0650 3775705

Email : info@thanhkhoa.vn ;     Website : www.thanhkhoa.vn

 

THUYẾT MINH KỸ THUẬT VÀ THIẾT BỊ TRONG DÂY CHUYỀN QUY CHẾ BIẾN CÁ NGỪ ĐÓNG HỘP XUẤT KHẨU

  1.  Tổng quan hoạt động.

   Hiện nay công nghệ sản xuất cá ngừ đóng hộp dầu muối ở Việt Nam chủ yếu dựa trên mô hình sản của các nước như Thailand, Đài Loan, Trung Quốc, Nga, Tây Ban Nha…. Trong chương trình thiết minh này dựa trên các quy trình sản xuất cá ngừ đóng hộp dầu muối theo công nghệ Thailand có sự kết hợp giữa các nhà tư vấn thiết bị của Tây Ban Nha.

Công nghệ sản xuất cá ngừ đóng hộp dầu muối từ khi hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thiết bị , tư vấn kỹ thuật cho đến nay Công Ty chúng tôi đã thực hiện nhiều dự án cho các nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài như: Foodtech (Thailand )-Bến Lức, Long An, Cty Pataya (Thailand)-Cần Thơ, Cty Royal Food (Thailand)-Tiền Giang, Công Ty Việt Cường (Thailand)-Bến Lức, Long An, Seaspimex (Việt Nam)-Bình Chánh, Hồ Chí MInh, Công Ty KTC Food (Kiên Giang), Công Ty Hương Giang (Kiên Giang), Cty Đồ Hộp Khánh Hòa, Cty Tín Thịnh-Khánh Hòa…

   Hơn 8 năm trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, lắp đặt, chuyển giao quy trình Công Ty chúng tôi đã cải tiến dần, các thiết bị đã được thay thế hiện đại hơn nhằm đem lại chất lượng sản phẩm tốt hơn.

Hiện nay sản phẩm thông dụng nhất trên thị trường xuất khẩu sang các nước ở Châu Á, Châu Âu, Mỹ…là cá ngừ ngâm dầu muối với các chủng loại lon 307*108/*111/*112/*113, 211, 401 và 603 tùy theo nhu cầu khách đặt hàng.

Hình sản phẩm cá ngừ (Tuna)

CAN SIZE: 307

can-size-307.jpg

CAN SIZE: 603

can-size-603.jpg 

Quy trình sản xuất cá ngừ ngâm dầu muối với các loại lon là như nhau nhưng về thiết bị thì khác nhau ở một số công đoạn, chủ yếu là phụ thuộc vào kích cỡ lon (đường đi lon), trong phần thiết bị này chúng tôi xin đề cập đến sản phẩm cá ngừ ngâm dầu muối .

  1.  Tóm tắt thiết bị

Các thiết bị có trong dây chuyền sản xuất các ngừ ngâm dầu muối được thể hiện đầy đủ qua một quy trình hoàn chỉnh nhất như sau:

  1. Thùng rã đông
  2. Dây chuyền mổ bụng cá
  3. Xe hấp cá: Sau khi mổ bụng lấy nội tạng rửa sạch và xếp lên xe hấp cá.
  4. Nồi hấp cá
  5. Đường phun sương
  6. Băng tải cạo loin
  7. Xe đẩy thịt (Loin) : Sau khi cạo loin xong xe này có nhiệm vụ vận chuyển loin đến máy cắt cá.
  8. Máy cắt cá
  9. Băng tài cân: Nếu sử dụng máy cắt cá của Thailand thì sau máy cắt cá phải có băng tải cân để cân kiểm tra sơn bộ.

10. Băng tải châm dầu muối: Băng tải châm với mục đích châm lượng dầu muối đều hơn chính xác hơn.

11. Máy ghép mí: Là bộ phận rất quan trọng, năng suất nhà máy phụ thuộc rất lớn vào máy này.

12. Máy rửa lon thành phẩm: Máy rửa dạng áp lực nước, đảm bảo sạch không còn dầu mỡ.

13. Băng tải vô lon sọt: Sau khi rửa lon xong sẽ đưa ra băng tải qua hệ thống pen nâng để đưa lon vào sọt thanh trùng.

14. Nồi thanh trùng: Thanh trùng theo đúng quy trình tiêu chuẩn quốc tế, ứng với từng sản phẩm,từng nồi sẽ có công thức riêng.

15. Hệ thống làm ráo lon: Sau khi thanh trùng ra lon sẽ ước có nước đọng trên lon, cần phải nghiên chắt nước và quạt ráo.

16. Dây chuyền dán nhãn lon: Cá ngừ ngâm dầu muối hầu như xuất khẩu hoàn toàn cho nên phải dán nhãn theo yêu cầu của khách hang.

Trong dây chuyền dán nhãn thường bao gồn các thiết bị:

-       Pen nâng pallet(X-Lift)

-       Băng tải đưa lon và mâm xoay

-       Máy in date và bang tải in

-       Máy dán nhãn lon

-       Băng tải vô thùng

-       Máy đóng thùng

Ngoài ra còn một số thiết bị phụ khác để đảm bảo hoàn chỉnh một quy trình khép kín theo tiêu chuẩn HACCP (Code EU, FDI…): Như hệ thống rửa và tải lon rỗng, khô bảo ôn lon thành phẩm, nồi pha chế sốt, hệ thống đường ống nước thanh trùng, hơi, khí nén, bộ ghi nhiệt độ…

  1.  Nội dung và nguyên lý vận hành thiết bị

Trong nội dung thiết bị này Cty chúng tôi xin giới thiệu những thiết bị mà Cty chúng hiện sản xuất và cung cấp, thiết bị là một phần tượng trưng để cho hiểu thêm, khi đi vào từng dự án ứng với công suất cụ thể mới có được thiết bị chính xác.

  1. Thùng rã đông: Dùng khi có được cấp đông 

-       Nguyên lý hoạt động: Cá sau khi cấp đông sẽ cho vào thùng, xả nước theo nguyên lý nước từ dưới đẩy lên (Nước đối lưu) và một lượng nước chảy ra ngoài thời gian tùy thuộc vào trọng lượng của từng con cá.

-       Chất liệu thiết bị:

+ Thép không gỉ 304

+ Chân đế có chỗ đưa càn xe nâng máy

+ Rãnh xả nước hai góc đối diện thùng.

-       Hình máy:

 catalog-thanh-khoa-04.jpg

 

  1. Dây chuyền mổ bụng cá

-       Nguyên lý hoạt động: Sau khi rả đông xong dùng xe nâng nâng nguyên thùng đặt lên càn pen đổ cá, cho pen nâng lên đổ cá xuống máng thoát nước còn cá chạy xuống băng tải, công nhân đứng hai bên băng tải lấy cá mổ bụng lấy nội tạng rồi bỏ lên băng cho chạy xuống phía dưới , người đứng dưới sẽ lấy cá đưa qua băng tải rửa và xếp vào xe hấp. 

-       Thiết bị bao gồm: 

  1. Pen đổ cá:  

+ Khung sườn thép không gỉ, được gia cố chặc với nền bê tông chịu được trọng tải  3.5 tấn.

+ Motor bơm dầu thủy lực 7HP 380VAC

+ Pen thủy lực với trọng tải 2.5 tấn.

+ Tủ điện điều khiển nâng(CB, Sensor, Relay)

  1. Băng tải mổ bụng:

+ Khung sườn bằng hộp vuông inox 304, có máy bỏ nội tạng cá.

+ Dây băng tải thực phẩm màu trắng chịu trọng tải (Dày 10ly)

+ Motor giảm tốc 5 HP 380VAC

  1. Băng tải rửa cá:

+ Khung sườn bằng hộp inox 304

+ Dây văng tải lưới inox 304

+ Motor giảm tốc 2 HP 380VAC

-       Hình máy:

 catalog-thanh-khoa-29.jpg

 

  1. Xe hấp cá

-       Nguyên lý hoạt động: sau khi cá được xếp vào vỉ và đặt lên xe sau đó đẩy vào nồi hấp.

-       Chất liệu thiết bị:

+ Khung sườn, thùng bằng thép không gỉ 304.

+ Bánh xe chịu nhiệt, càn bằng inox

-       Hình mô tả

 untitled2.png

 

  1. Nồi hấp cá:

-       Nguyên lý hoạt động: Sau khi đẩy xe hấp vào, đóng cữa lại rồi xả van thông , cấp hơi nóng vào khi nhiệt độ tăng lên tới nhiệt độ hấp (khoảng 900C) giữ không cho nhiệt độ tăng, đóng van thông bắc đầu tính thời gian hấp, sau khi đạt thời gian hấp, đóng hơi nóng lại, xả hơi từ từ vào xả nước phun sương.

-       Chất liệu thiết bị:

+ Nồi bằng thép không gỉ 304

+ Có hệ thống phun sương

+ Nếu cần thì dùng tủ điều khiển.

-       Hình nồi tròn:

 sile2.png

 

-       Hình nồi khối:

 

  1. Đường phun sương: Mục đích làm nguội cá nhanh hơn, chất lượng cá tốt hơn 

-       Chất liệu thiết bị: 

+ Đường ống 49 , 42 inox 304

+ Vòi phun sương chỉnh được

-       Hình đường phun sương: 

 untitled3.png

  1. Băng tải cạo loin:

-       Nguyên lý hoạt động: Băng tải có 2 tần, sau khi loin cạo xong bỏ lên băng tải đưa tới vị trí xếp lên xe đẩy, phần phế liệu sẽ bỏ xuống băng tải kéo ra ngoài.

-       Chất liệu thiết bị:

+ Khung bằng hộp inox 304

+ Dây sên công nghiệp kéo khay loin

+ Dây băng tải nhựa kéo phế liệu, và nhiên liệu

-       Hinh băng tải

 catalog-thanh-khoa-02.jpg

 

  1. Bàn cạo loin:

 

  1. Xe đẩy thịt (Loin)

-       Nguyên lý: Đẩy loin tới máy cắt cá

-       Chất liệu thiết bị: Bằng inox 304

-       Hình mô tả

 

  1. Máy cắt cá:

-       Nguyên lý hoạt động: Loin được tạp kết tới vị trí máy cắt cá, trên máy cắt cá có khoảng 4 người xếp cá vào băng tải, khi xếp loin thì phải xếp vụn vào theo tỉ lệ cho thích hợp (<25%), vụn là yếu tố rất quan trọng nhằm đánh giá chất lượng cũng như lợi nhuận.

-       Chất liệu thiết bị: Inox 100%, dây băng tải kéo loin bằng nhựa thực phẩm

+ Máy được nhập khẩu

-       Hình máy cắt cá Tây Ban Nha

 catalog-thanh-khoa-22.jpg

-       Hình máy cắt cá Thailand

 

10. Băng tải cân:

-       Nguyên lý hoạt động: sau khi cắt cá xong lon sẽ chạy qua băng tải này, công nhân đứng hai bên lấy từng lon cân kiểm tra, nếu thiếu bỏ thêm vào còn dư lấy ra, nếu máy Tây ban Nha không cần băng tải cân này, mức đô chính xác khoảng 70-80% đối với máy Thailand. 

-       Chất liệu thiết bị: 

+ Khung sườn bằng inox 304

+ Motor giảm tốc 1 HP 380VAC

+ Dây băng tải thực phẩm màu trắng dày 3 ly.

11. Băng tải châm:

-       Nguyên lý hoạt động: Dầu muối sau khi pha chế ở khu vực pha chế được xả trực tiếp xuống bồn chưa dưới băng tải, từ bồn chứa này được bơm lên bồn châm, cấp hơi nóng cho bồn châm giữ nhiệt độ dầu muối luôn ở nhiệt độ 70-800C, kiểm soát nhiệt độ thông qua nhiệt kế và van xả hơi, Nước dầu muối còn dư sẽ chảy xuống bồn chứa bên dưới và được bơm tuần hoàn trể lại bồn châm được kiểm soát tự động luôn luôn giữ một mức nhất định tạo áp lực bồn chứa để rót cho đều. băng tải được chế tạo đi theo 3 vòng mục đích tạo cho dầu muối lắn xuống bên dưới.

-       Chất liệu thiết bị:

+ Khung sườn, thùng băng tải, bồn châm bằng thép không gỉ 304.

+ Dây sên kéo lon bằng nhựa.

+ Motor giảm tốc 2HP 3 pha 380VAC.

+ Tốc độ điều chỉnh bỡi biến tần.

-       Hình máy:

 slide10.png

     Băng tải châm dầu muối

12. Máy ghép mí lon:

-       Nguyên lý hoạt động: Máy tự động, ghép mí đạt tiêu chuẩn quốc tế (Xuất khẩu), trong quá trình ghép có sử bài khí bổ sung, bằng cách xả hơi tại vị trí ghép mí.

-       Chất liệu thiết bị: Nếu mới được nhập khẩu từ Thailand, tùy theo yêu cầu khách hàng mà chất lượng khác nhau.

-       Nếu máy ghép tự động 4 đầu ghép(Varin 400) thì tốc độ 120-150 lon/phút/ lon 307.

-       Hình máy:

 slide70.png

 

Máy ghép mí Varin 400-307, tốc độ ghép 150 lon/phút

13. Máy rửa lon thành phẩm:

-       Nguyên lý hoạt động: Lon dẩu muối thường dính nhiều dầu ăn nên cần phải rửa sạch, Nước rửa được nung nóng ở nhiệt độ khoảng 700C, có thể cho thêm xà bong, nước phun với áp lực tương đối mạnh.

-       Chất liệu thiết bị:

+ Khung sườn, thùng chứa bằng thép không gỉ 304

+ Motor giảm tốc 1HP 380VAC

+ Bơm nước áp lực 3HP 380VAC

+ Van cấp xả hơi nóng…

-       Hình máy:

 catalog-thanh-khoa-19.jpg

Máy rửa lon thành phẩm

14. Băng tải và pen vô lon sọt:

-       Nguyên lý hoạt động: Sau khi rửa lon xong được đưa ra băng tải sắp xếp lại và đưa vào sọt, đế sọt được nâng lên xuống bỡi pen nâng(phần này có thể tự động hoặc bán tự động tùy theo yêu cầu của khách).

-       Chất liệu thiết bị:

+ Khung sườn bằng thép không gỉ 304, dây băng tải thực phẩm, pen khí nén,.

+ Motor giảm tốc 1HP 380VAC

-       Hình vẽ:

 catalog-thanh-khoa-42.jpg

Băng tải chờ lon

 

Pen nâng sọt thanh trùng.

15. Nồi thanh trùng:

-       Nguyên lý hoạt động: Mỗi nồi thanh trùng đều có một công thức thanh trùng riêng, dựa trên thông số của nồi như : Van thông, van cấp, xả, ống thoát hơi… mà vận hành cho phù hợp. Quá trình thanh trùng trải qua 3 công đoạn chính: Bài khí, thanh trùng, làm nguội.mỗi công đoạn phải kiểm soát nhiệt độ và áp suất cho thích hợp, với các thiết bị hiện nay các chế độ này được tự động hoàn toàn, bên cạnh đó có bộ phận ghi lại trên biểu đồ (recorder), các biểu đồ này lưu lại để kiểm tra chất lượng theo tiêu chuẩn.

-       Cấu tạo và chất liệu thiết bị:

+ Kích thước: thường nồi tròn D=1200 hay D=1400: Nồi có thể bằng sắt hoặc thép không gỉ, Áp suất làm việc của nồi: 1.2-1.5Kfl/cm2, thiết kế: 3.0kfl/cm2, nồi được kiểm định an toàn do trung tâm kiểm định nhà nước (TW3), tùy theo chiều dài của nồi mà có thể làm 2 cữa hoặc 1 cữa, nồi có thể đặt âm oặc đặt nổi tùy theo thiết kế.

-       Hình vẽ:

 catalog-thanh-khoa-35.jpg

Nồi thanh trùng

16. Sọt thanh trùng:

-       Nguyên lý hoạt động:  

Sọt thanh trùng là bộ phận tải lon vào nồi thanh trùng, lon được xếp vào sọt theo hàng so le, giữa lớp lon có một tấm vỉ lon xen kẽ không cho lon nghiên trong quá trình thanh trùng cũng như làm nguội.

-       Cấu tạo và chất liệu: Chất liệu bằng inox 304

catalog-thanh-khoa-41.jpg

17. Máy làm khô lon sau thanh trùng:

-       Nguyên lý hoạt động: Sau khi thanh trùng xong, lon còn nằm trong sọt có một lượng nước còn nằm trên lon, máy này có mục đích chắt nghiên sọt dung quạt thổi cho ráo (Khoảng 10-15 phút), theo tiêu chuẩn HACCP lon thành phẩm sau thanh trùng phải giữ ở trạng thái 24 tiếng mới lấy ra khỏi sọt.

-       Cấu tạo và chất liệu thiết bị

+ Khung sườn bằng inox 304

+ Quạt gió 1HP 380VAC

+ Pen nâng chắt nước

+ Tủ điện điều khiển

-       Hình mô tả

 chat-nuoc-sot.jpg

18. Bồn pha chế

-       Nguyên lý hoạt động: Khu vực pha chế dầu muối nằm cách biệt với các khu khác, thông thường nằm trên lầu mới mục đích tiên lơi cho việc bơm vào hệ thống châm vô lon, châm dầu muối ảnh hưởng một phần tới chất lượng cũng như lợi nhuận thành phẩm.

-       Cấu tạo và chất liệu thiết bị:

+ Bồn pha chế 2 lớp bằng inox 304

+ Nung nóng dầu muối bằng hơi nóng

+ Bồn được kiểm định an toàn

-       Hình mô tả:

 catalog-thanh-khoa-33.jpg

19. Rửa lon rỗng.

-       Nguyên lý hoạt động:

Lon rỗng được rửa bên trong trước khi đưa xuống hệ thống vô lon, phần hệ thống này thường nằm trên lầu khi rửa xong sẽ đi xuống khu vực đóng hộp theo đường đi lon, tất cả đường đi này được che chắn tránh bụi bẩn bám vào lon.

-       Cấu tạo và chất liệu thiết bị:

+ Mâm xoay chất liệu bằng inox 304

+ Thùng rửa chất liệu bằng inox 304

+ Đường đi lon bằng inox 304 và dây sên nhựa.

+ Nắp đậy bằng inox 304.

 catalog-thanh-khoa-40.jpg

20. Dây chuyền dán nhãn

Lon sau khi đưa vào kho dán nhãn được xếp lên pallet heo kích thước: Ngang: 1100 x Rộng1100 x Cao1100.

20.1 Pen nâng pallet chứa lon thành phẩm

Sau khi đưa pallet lên pen nâng, nhấn nút công tắc nâng từng lớn lon rồi nhấn nút bàn cào cào lon đưa qua băng tải.

20.2 Băng tải đưa lon

Băng tải đưa lon sẽ đưa qua mâm xoay và đưa vào hệ thống in date.

20.3 Máy in date và bang tải in date

Máy in date có thể chọn máy in 2-3 dòng tùy theo yêu cầu, tốc độ in tương thích với máy dán nhãn, thông thường khách hang yêu cầu in ở công doạn dán nhãn này.

20.4 Máy dán nhãn lon

catalog-thanh-khoa-47.jpg

Máy dán nhãn có thể dán nhiều loại lon khác nhau theo yêu cầu, chúng ta có thể chỉnh máy và đường đi lon cho tương thích

 

20.5 Băng tải vô thùng

Thiết cho phù hợp với tốc độ dán của máy, số lượng người đứng vô thùng.

20.6 Máy dán thùng carton

  1. Công nghệ chế biến cá hộp.

   Muốn sản xuất ra một sản phẩm đồ hộp cá ngừ ngâm dầu cũng không phức tạp lắm, với sự phát triển mạnh trong lĩnh vực đồ hộp ở Việt Nam nhất là lĩnh vực cá ngừ ngâm dầu muối xuất khẩu, hiện nay đồ hộp cá ngừ xuất khẩu chiếm tỉ lệ lớn nhất là lon 307.

  1.  Công thức pha chế

Đối với cá ngừ công thức pha chế không khó như cá nục sốc cà thành phần chủ yếu bao gồm:

-       Dầu(Oil): được pha chế bồn riêng 100%, Khuấy nóng ở nhiệt độ khoảng 800C 

-       Nước muối(Brain): trong nước muối có các thành phần: 3% muối bột, 1-3% bột tuyến tính (Modify starch) nhằm một đích kết dính, tăng trọng (Lưu ý: Bột này không được phép cho nhiều sẽ làm ảnh hướng chất lượng xuất khẩu), còn lại là nước. 

                     Trong một số đơn hàng, khi khách hàng đặt hàng sẽ nêu rõ bao nhiêu phần trăm dầu muối,      

Ví dụ:

           * Canned Skipjack/Tongol Tuna Chunk in Soyabean Oil (48x170g./120g.)
           * Canned Skipjack/Tongol Tuna Chunk in Soyabean Oil 40% Brain 60%(48x185g./130g.)

2. Các bước trong quy trình sản xuất.

Bước 1: Rã đông, mổ bụng, rửa, xếp lên vỉ.

Bước 2: Hấp cá.Thực hiện các bước sau:

 

Bước 3: Phun sương

-       Phun sương bên ngoài khoảng 6-8 phút với thời gian ngắt quãng sau khi nhiệt độ tâm cá giảm xuống 35-400C thì dừng.

Bước 4: Bẻ đầu cạo loin

-       Thao tác không cho dập nát cá.

Bước 5: Cắt cá vô lon

-       Loin sẽ được nạp vào máy cắt cá đồng thời bỏ vụn theo tỷ lệ nhất định(<25%), đường dân lon rỗng sẽ đưa lon rỗng vào máy, vừa cắt vừa vô lon tự động, lon sau khi cắt sẽ đi ra 2 đường và đi ra băng tải cân.

Bước 6: Châm dầu muối.

-       Dầu muối sẽ được chảy xuống tự nhiên, nước muối sẽ châm trước, dầu châm sau,chỉnh áp lực nước trong bồn châm cho ôn định để nước chảy xuống với lưu lượng chính xác hơn, dầu muối được bơm lên bồn châm tự động, có bộ điều khiển mức dầu muối, nước dầu muối trong bồn châm được nung ở nhiệt độ 70-800C trong suốt quá trình châm.

Bước 7: Ghép ní lon

-       Sau khi châm sốt xong sẽ qua ghép mí , trong quá trình ghép mí chúng ta cũng có thể dùng hơi nóng để bài khí, mí lon thường xuyên kiểm tra cho dạt tiêu chuẩn mí lon, tùy thuộc vào từng hãng lon mà tiêu chuẩn mí khác nhau.

Bàng tiêu chuẩn mí lon


Can size

CSK
Countersink

ST
Seam Thickness

Sl
Seam Length

BH
Body Hook

EH
Ends Hook

O
Overlap

 
 

1/4 Club

3,10 - 3,50

1,20 - 1,55

2,75 - 3,10

1,70 - 2,10

1,70 - 2,10

> 1

 

 

 

 

 

 

 

 

 

1/4 Oval

3,40 - 3,80

1,30 - 1,60

2,80 - 3,10

1,80 - 2,20

1,65 - 2,10

> 1

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lb. Oval

3,10 - 3,50

1,40 - 1,65

2,70 - 3,20

1,70 - 2,15

1,65 - 2,10

> 1

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Dingley

3,10 - 3,40

1,30 - 1,50

2,50 - 3,10

1,65 - 2,10

1,60 - 2,10

> 1

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  52 mm.

2,80 - 3,30

1,00 - 1,20

2,60 - 3,00

1,70 - 2,10

1,65 - 2,10

> 1

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  65 mm.

2,85 - 3,35

1,10 - 1,25

2,70 - 3,10

1,75 - 2,20

1,70 - 2,15

> 1

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  73 mm.

3,10 - 3,40

1,10 - 1,30

2,70 - 3,10

1,80 - 2,20

1,80 - 2,20

> 1

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 99 mm.

3,10 - 3,40

1,10 - 1,40

2,60 - 3,30

1,60 - 2,30

1,75 - 2,30

> 1.10

 

 

 

 

 

 

 

 

 

153 mm.

3,90 - 4,60

1,40 - 1,65

3,30 - 3,80

2,30 - 2,70

2,20 - 2,70

>1.20

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Note: Guideline values from the main can-makers according to thickness and temper specifications

 

               

 

 

Bước 8: Lon sau khi ghép mí xong có dính dầu và nước muối nên cần phải rửa sạch, rửa bằng áp lực kết hợp nước nung nóng cho một ít xà bông vào.

Bước 9: Vô lon sọt thanh trùng, lon sau khi rửa xong được đưa ra băng tải chờ, sắp xếp lon vào sọt theo hàng so le, mỗi lớp phải có tấm ngăn cách bởi tấm lưới nhựa với mục đích cho lon nằm ở vị trí ổn định trong quá trình vận chuyển và thanh trùng.

Bước 10: Thanh trùng lon, từng sọt sẽ được đẩy vào nồi, trước khi cho sọt vào phải vợ sinh nồi, kiểm tra các van cấp xả, hệ thống kiểm soát nhiệt (Recorder), tủ điện, …, thông thường thanh trùng đồ hộp sẽ qua 3 công đoạn:

-       Bài khí: Sau khi cho sọt vào đóng cữa nồi lại, xả toàn bộ các van thông bắt đầu nhấn nút “RUN” (Nếu là tủ điều khiển), còn nếu thanh trùng bằng tay thì xả van cấp hơi, sau một thời gian ( khoảng 10-15 phút) đóng các van thong(Van xả đáy, van thoát hơi…) lai khi nhiệt độ đạt đến nhiệt độ cần thanh trùng thì nhấn nút “START” bắt đầu tính thời giann thanh trùng.

-       Thanh trùng:

+ Thời gian thanh trùng và nhiệt độ thanh trùng tùy thuộc vào từng loại sản phẩm tương ứng với thiết kế của nồi nhất định, muốn có được công thức thanh trùng thì cần phải qua khẩu kiểm định thanh trùng, hiện nay theo tiêu chuẩn quốc tế thì có rất nhiều công ty để thực hiện việc đưa ra công thức này như Cty IFT (Thailand), các Trung Tâm phân tích…

+ Nhiệt độ thanh trùng phải tương đối chính xác trong thời thanh trùng (sai số 0.1-0.50c) thể hiện trên biểu đồ ghi nhiệt độ theo thời gian, biểu đồ này là cơ sở đánh giá chất lượng thanh trùng để làm tiêu chuẩn xuất khẩu.

 

- Một ví dụ cho một công thức thanh trùng sau khi đã kiểm định:

+ Kích thức nồi dài 6.000mmXØ1200, có 7 ống thoát 4ly.

-       Làm nguôi:

Qúa trình làm nguội trong thanh trùng cần lưu ý ấp suất và nhiệt độ trong nồi, áp suất phải giữ nguyên theo áp suất thanh trùng cho đến khi nhiệt độ nồi xuống dưới 70-750c, nước bơm vào ở áp suất lớn hơn áp suất thanh trùng.

 

 

 

I.T : là nhiệt độ tâm bên trong con cá lúc bắt đầu thanh trùng.

Retort temp: Nhiệt độ thanh trùng

Calculated Process time : Thời gian tính toán

Suggested process time: Thời gian thanh trùng

 

 

 

 

 

 

Thông tin lien lạc:

Đây là những thông tin mang tính chất tham khảo để xây dựng dự án, mọi chi tiết xin vui lòng lien lạc theo địc chỉ:

Công Ty TNHH MTV Điện Cơ Khí Thành Khoa

126/12 Đất Mới, P. Bình Trị Đông, Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh

Tel : Nhà Xưởng: 0650 3775655 ; Fax: 0650 3775705

E-mail: info@thanhkhoa.vn ; thanhkhoatechnical@gmail.com; Website: www.thanhkhoa.vn

Mobifone: 0908 296776 (Văn Minh Thành)